Zestril 5 mg - Thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp

Zestril 5 mg – Thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp

Zestril 5 mg – Thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp Thuốc huyết áp thành phần công dụng và giá bán là bao nhiêu? mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

148000

Đặt mua sản phẩm

Số lượng:


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tim mạch như Zestril 5mg, Lisinopril 10mg STADA, Lisopress 5mg. Tuy nhiên với mỗi bệnh nhân khác nhau thì lại phù hợp với từng thuốc khác nhau. Nhiều bệnh nhân liên hệ tới Sportsnano.com thắc mắc: Thuốc Zestril 5mg là thuốc gì ? Thành phần thuốc Zestril 5mg gồm những gì ? Cách sử dụng thuốc Zestril 5mg như thế nào ? Giá sản phẩm Zestril 5mg là bao nhiêu ? Thuốc Zestril 5mg sử dụng có gây tác dụng phụ gì không ?….Bài viết này, Sportsnano xin giới thiệu về thuốc Zestril 5mg để giúp quý khách hàng giải đáp những câu hỏi trên.

THÀNH PHẦN

1.1 Trong một viên thuốc Zestril 5mg có thành phần là gì ? 

Lisinopril với hàm lượng 5 mg.

Tá dược với hàm lượng vừa đủ.

CÔNG DỤNG – CHỈ ĐỊNH

2.1 Tác dụng của thuốc Zestril 5mg là gì ? 

Hoạt chất chính của thuốc – Lisinopril là một chất thuộc nhóm ức chế men chuyển. Thuốc có cấu trúc hóa học tương tự với enalapril và có tác dụng điều trị kéo dài. Trong cơ thể, thuốc ức chế enzym chuyển angiotesin I thành angiotensin II, ức chế tiết aldosterone nên có tác dụng giãn mạch, giảm sức cản ngoại vi, giảm thể tích tuần hoàn nên được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp.

Ngoài ra, lisinopril còn làm tăng cung lượng tim, tăng sức co bóp của tim, giảm tiền gánh và hậu gánh nên được sử dụng trong điều trị suy tim.

Lisinopril được cho là làm chậm quá trình diễn biến suy thận ở bệnh nhân suy thận do đái tháo đường.

2.2 Chỉ định dùng thuốc cho những trường hợp nào ? 

Thuốc Zestril 5mg thường được chỉ định trong một số trường hợp sau:

Tăng huyết áp do mạch máu thận, tăng huyết áp có/ không kèm theo tiểu đường. Thuốc có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc khác trong điều trị.

Điều trị phụ trợ trong suy tim.

Tăng huyết áp (dùng đơn trị liệu và trong phối hợp thuốc). Ðiều trị phụ trợ suy tim.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

Thuốc Zestril 5mg là thuốc kê đơn, việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc cũng như thay đổi liều dùng.

Liều dùng của thuốc: phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như đáp ứng của mỗi cá thể.

Thông thường, liều dùng phổ biến của thuốc như sau: Dùng ngày 1 lần. 

Trong điều trị tăng huyết áp:

Liều khởi đầu rơi vào khoảng 10 mg/ngày.

Bệnh nhân có hệ renin-angiotensin-aldosteron hoạt hóa mạnh: khởi đầu 2.5-5 mg/ngày, liều duy trì 20 mg/ngày, tối đa 80 mg/ngày. Sau đó tăng dần liều để thu được liều điều trị vào khoảng 20-40 mg/ngày. Tuy nhiên, liều dùng không được phép vượt quá 80mg/ngày.

Ngưng thuốc lợi tiểu 2-3 ngày trước khi bắt đầu Zestril, nếu không, khởi đầu 5 mg/ngày

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận: cần hiệu chỉnh liều tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trẻ em 6-16 tuổi: Liều khởi đầu 2.5 mg một lần mỗi ngày (20kg-< 50kg), và 5 mg một lần mỗi ngày (≥ 50kg). Chỉnh liều tùy theo cá thể đến tối đa 20 mg/ngày (20-< 50kg), và không quá 40 mg/ngày (≥ 50kg). Liều trên 0.61 mg/kg (hoặc vượt quá 40 mg/ngày) chưa được nghiên cứu ở trẻ em.

Trẻ em có chức năng thận suy giảm, nên xem xét khởi đầu liều thấp hơn hoặc tăng từng mức liều.

Trong điều trị suy tim: liều khởi đầu vào khoảng 2.5 mg/ngày, tăng từng mức < 10 mg/ngày, liều duy trì khoảng 5-20 mg/ngày, thời gian chỉnh liều ≥ 2 tuần, tối đa 35 mg/ngày.

Nhồi máu cơ tim cấp: khởi đầu 5 mg, tiếp theo 5 mg sau 24 giờ, 10 mg sau 48 giờ & 10 mg/ngày sau đó.

Bệnh nhân huyết áp tâm thu thấp: (≤ 120mmHg) nên dùng liều thấp hơn 2.5 mg đường uống; liều duy trì: 10 mg, 1 lần/ngày, nếu hạ huyết áp xảy ra thì giảm liều tạm thời xuống 2.5 mg nếu cần thiết hoặc ngưng dùng thuốc.

Biến chứng trên thận của bệnh đái tháo đường: 10-20 mg/ngày.

Người già, tổn thương thận: chỉnh liều theo chức năng thận.

Ghép thận: không khuyến cáo.

Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất, bạn nên tuân thủ liều dùng đã được bác sĩ quy định, không tự ý thay đổi liều dùng hay bỏ liều. 

Cách dùng thuốc Zestril 5mg hiệu quả :

Thuốc dùng đường uống, nên uống thuốc với nhiều nước để tăng khả năng hòa tan dược chất.

Để thuốc Zestril 5mg phát huy hiệu quả tối ưu, bệnh nhân nên uống thuốc đúng theo liều đã được quy định, không được phép tự ý bỏ thuốc hay thay đổi liều dùng khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

4.1 Tuyệt đối không sử dụng thuốc Zestril 5mg cho những trường hợp:

Người có tiền sử dị ứng với lisinopril hay các thành phần khác có trong thuốc.

Người có tiền sử phù mạch do sử dụng các thuốc ức chế men chuyển.

Phụ nữ có thai và cho con bú.

THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG Zestril 5mg

Đọc kĩ hướng dẫn được ghi trên nhãn trước khi sử dụng thuốc Zestril 5mg, nếu có thắc mắc nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Thuốc không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là mang thai trong 3 tháng đầu do nguy cơ gây hại trên thai nhi.

Không sử dụng thuốc với người đang cho con bú do chưa xác định được tính an toàn trên đối tượng này.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho một số bệnh nhân mắc các bệnh lý như: Hạ huyết áp có triệu chứng dễ xảy ra nếu giảm thể tích tuần hoàn, suy tim. Nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ rối loạn huyết động học trầm trọng sau khi điều trị với thuốc giãn mạch. Hẹp động mạch chủ và van 2 lá, bệnh lý cơ tim phì đại. Hẹp động mạch thận 2 bên hoặc hẹp động mạch thận của thận đơn độc. Suy thận, gan. Quá mẫn/phù mạch. Tiền sử phù mạch không do ACEI. Thẩm phân máu với tốc độ thẩm phân cao. Đang ly trích protein tỷ trọng thấp. Đang điều trị giải mẫn cảm. Bệnh mạch máu tạo keo, ức chế miễn dịch, đang dùng allopurinol hoặc procainamid. Ho. Đại phẫu/gây mê bằng thuốc gây hạ huyết áp. Đái tháo đường, dùng thuốc lợi tiểu giữ Kali, bổ sung Kali, thuốc tăng Kali huyết thanh. Không kết hợp với Lithium.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc với đối tượng là người lái xe và vận hành máy móc do thuốc có thể gây chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi. Cần đảm bảo sự tỉnh táo khi tiến hành các hoạt động cần đảm bảo sự an toàn.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

6.1 Một số tác dụng phụ mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Zestril 5mg như sau:

Thường gặp: Chóng mặt, nhức đầu, tụt huyết áp tư thế, ho, tiêu chảy, buồn nôn, rối loạn chức năng thận.

Ít gặp: Thay đổi khí sắc, dị cảm, rối loạn vị giác, rối loạn giấc ngủ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, hồi hộp, tim nhanh, hiện tượng Raynaud, viêm mũi, nôn, đau bụng, khó tiêu, nổi mẩn, ngứa, quá mẫn/phù thần kinh-mạch ở mặt, tay chân, môi, lưỡi, thanh môn, thanh quản, bất lực, mệt mỏi, suy nhược.

Hiếm gặp: giảm haemoglobin, giảm hematocrit, lú lẫn tâm thần, rối loạn khứu giác, khô miệng, urê huyết, suy thận cấp, nữ hóa tuyến vú, tăng bilirubin huyết thanh, giảm natri máu.

Rất hiếm: suy tủy xương, thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết, bệnh hạch bạch huyết, bệnh tự miễn, hạ đường huyết, co thắt phế quản, viêm xoang. Viêm phế nang do dị ứng/viêm phổi tăng bạch cầu ái toan, viêm tụy, phù mạch tại ruột, viêm tế bào gan hoặc viêm gan ứ mật, vàng da và suy gan, toát mồ hôi, bệnh pemphigus, hoại tử biểu bì gây độc, hội chứng Stevens-Johnson và hồng ban đa dạng, u lympho giả trên da, thiểu niệu/vô niệu.

Tần suất chưa biết: triệu chứng trầm cảm, ngất, bài tiết hormone kháng lợi tiểu không thích hợp.

Đây chưa phải tất cả các tác dụng không mong muốn mà người dùng có thể gặp phải. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, người bệnh hãy báo với bác sĩ khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc.

TƯƠNG TÁC THUỐC CỦA Zestril 5mg

Zestril 5mg có thể xảy ra tương tác với một số thuốc khác như: Thuốc lợi tiểu, lợi tiểu giữ K, chất bổ sung K, lithium, NSAID, vàng dạng tiêm, thuốc hạ huyết áp khác, chống trầm cảm ba vòng, chống loạn thần, gây mê, giống giao cảm, insulin & trị đái tháo đường dạng uống, acid acetylsalicylic, thuốc tan huyết khối, thuốc chẹn bêta, thuốc nhóm nitrate, Indomethacin,…

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, hãy thông báo với bác sĩ của bạn các thuốc khác mà bạn đang sử dụng cùng để tránh những tương tác không mong muốn có thể xảy ra.

BẢO QUẢN THUỐC Zestril 5mg

Điều kiện bảo quản thích hợp là dưới 30 độ C, tránh để thuốc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Để thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI Zestril 5mg

Hộp 2 vỉ x 14 viên 

NHÀ SẢN XUẤT Zestril 5mg

Astra Zeneca, Anh

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

Lisinopril 5mg DMC

Lisinopril 10mg STD

Lisopress 5mg

Haepril 5mg

Zestril 10mg

Giá thuốc có thể thay đổi tùy vào từng cơ sở phân phối thuốc. Khi mua thuốc bạn nên lựa chọn những cơ sở có uy tín để tránh mua phải các sản phẩm thuốc kém chất lượng. Hiện nay, thuốc được bán tại website của Trung tâm thuốc, chúng tôi tư vấn miễn phí, giao hàng toàn quốc.

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

 • Idatril 5mg

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh lý về tim mạch như: Idatril 5mg, Ciprofibrate, Ranolazine,.... Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết...

  Xem chi tiết >
 • Savi Losartan plus HCT 50/12.5

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp như: thuốc Hydrochlorothiazide 25mg, thuốc Cozaar, thuốc Savi Losartan Plus HCT 50/12.5,... Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp...

  Xem chi tiết >
 • Esseil-5

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp như: thuốc Adalat, thuốc Egilok, thuốc Esseil-5. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài...

  Xem chi tiết >
 • Atelec 10mg

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp như: thuốc Stadovas, thuốc Tanatril, thuốc Atelec 10mg. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau....

  Xem chi tiết >
 • Talliton

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh cao huyết áp như: thuốc Stamlo, thuốc Pfertzel, thuốc Talliton. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài...

  Xem chi tiết >
 • Đọc thêm