Thuốc Zeclax 300mg

Thuốc Zeclax 300mg

Thuốc Zeclax 300mg Thuốc kháng sinh xuất xứ rõ ràng, thông tin về giá bán sản phẩm? bạn đang thắc mắc về thông tin sản phẩm vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giá liên hệ

Đặt mua sản phẩm

Số lượng:


Trên thị trường, ngày càng nhiều thuốc tiêu diệt vi khuẩn, chống sự nhiễm trùng, ví dụ có thể kể đến như Zeclax 300, Dermabion, Nakai,… Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại phù hợp trên một cơ địa bệnh nhân riêng. Bài viết này Sportsnano xin giới thiệu tới bạn đọc về thuốc Zeclax 300.

THÀNH PHẦN

SĐK: VD-7355-09.

Nhóm thuốc: Thuốc kháng sinh.

Dạng bào chế: Viên nang.

Thành phần:

Clindamycin hydroclorid …. 300mg

Tá dược vừa đủ 1 viên.

CÔNG DỤNG – CHỈ ĐỊNH

Tác dụng

Clindamycin là thành phần chính quyết định tác dụng dược lý của thuốc, là kháng sinh thuộc nhóm lincosamid. Clindamycin được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, sinh khả dụng rất cao, thuốc được hấp thu gần như 100%. Nồng độ thuốc trong máu đạt ngưỡng tối đa sau uống 1 giờ. Thuốc dễ dàng vào mô và dịch của cơ thể, thuốc khuếch tán rất sâu, có thể vào được mô xương. Thuốc qua sữa mẹ, qua được nhau thai nhưng lại khó xâm nhập vào dịch não tủy. Thuốc chuyển hóa chủ yếu ở gan, và thải trừ qua còn đường gan mật, thời gian bán thải trung bình từ 2- 3 giờ.

Thuốc có khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn khi dùng ở nồng độ thấp. Khi dùng clindamycin ở nồng độ cao, thuốc có tác dụng diệt khuẩn, thuốc tác động vào quá trình tổng hợp protein ở vi khuẩn khi trực tiếp gắn vào tiểu phần 50S của ribosom làm gián đoạn hoạt động của ribosom. Vì vậy mà ribosom không thể tiếp tục trượt tạo chuỗi peptid hoặc có thể do nó làm tiểu đơn vị này đưa ra thông tin sai lệch dẫn đến kết thúc sớm quá trình tổng hợp.

Clindamycin tác dụng mạnh trên vi khuẩn ưa khí gram dương như: Streptococcus viridans, S.pyogenes, Staphylococcus aureus, Pneumococcus. So với nhóm kháng sinh macrolid, clindamycin tác dụng trên vi khuẩn kị khí tốt hơn. Clindamycin thường không có hiệu quả đối với chủng vi khuẩn ưa khí gram âm.

Chỉ định

Nhiễm khuẩn ở da và mô mềm: mụn nhọt, mụn trứng cá, viêm mô tế bào, ổ áp xe vết thương do vi khuẩn nhạy cảm.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm họng, viêm phổi, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, áp xe phổi.

Nhiễm khuẩn ổ bụng: nhiễm trùng phúc mạc, áp xe ổ bụng khi phác đồ điều trị có sử dụng thêm nhóm kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gram âm ưa khí. 

Viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với clindamycin, nhiễm khuẩn xương khớp. Các nhiễm khuẩn do cấy ghép cơ quan, dự phòng viêm màng trong tim.

Viêm não ở bệnh nhân AIDs do Toxoplasma. Viêm phổi cơ hội ở bệnh nhân AIDs.

Nhiễm khuẩn vùng khung chậu và đường sinh dục.

Có thể dùng để điều trị kí sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc khi phối hợp với quinin.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

Liều dùng

Liều sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của bệnh:

 • Người lớn: sử dụng liều tổng 600 – 1200mg/24h, chia làm 2 – 4 lần.

 • Trẻ em: tính theo cân nặng của trẻ, tổng liều 10 – 40mg/kg/24h, chia liều từ 2 – 4 lần.

 • Viêm não ở bệnh nhân AIDs, dùng 2 – 4 viên, cứ 6 giờ dùng lại. Thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài 2 – 3 tháng.

 • Nhiễm khuẩn đường sinh dục: 450mg/lần, dùng 4 lần/ngày, dùng kéo dài 10 – 14 ngày.

Cách dùng thuốc hiệu quả

Không được nhai, cắn làm nứt vỡ thuốc ngay trong khoang miệng, uống với nhiều nước.

Trong thời gian điều trị, không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác vì làm ảnh hưởng đến chuyển hóa của thuốc trong cơ thể, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nghiêm trọng có thể gây ra các phản ứng không mong muốn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi bệnh nhân mẫn cảm với clindamycin hoặc các kháng sinh khác trong nhóm lincosamid.

Thận trọng sử dụng thuốc đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Khuyến cáo những phụ nữ mang thai và những ai đang cho con bú mẹ thì không nên dùng thuốc do thuốc qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ, gián tiếp làm con nhỏ phơi nhiễm với thuốc.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Thuốc có thể gây viêm ruột kết màng giả do nhiễm Clostridium difficile: Bình thường kháng sinh sẽ tiêu diệt gần như hoàn toàn vi khuẩn ở đường ruột, kể cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại nhưng clindamycin lại không thể tiêu diệt được chủng Clostridium dẫn đến khi sử dụng thuốc dài ngày, Clostridium sẽ bùng phát gây bệnh.

Một số tác dụng phụ khác: nôn, viêm thực quản, tăng men gan.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Clindamycin có tương tác thuốc – thuốc với một số loại dược chất: erythromycin, tubocurarine, amifampridine,… Việc phối hợp các thuốc này làm tăng độc tính của mỗi loại thuốc, cụ thể sẽ làm tăng độc tính mạnh đối với các tế bào gan.

Khi sử dụng clindamycin cần tránh một số chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì nó làm tăng nguy cơ gây độc đối với gan, tăng độc tính với cơ thể. Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để thu được hiệu quả điều trị cao nhất.

LƯU Ý VÀ BẢO QUẢN

Bảo quản

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Không bảo quản thuốc trong tủ lạnh.

Không để trẻ sử dụng thuốc tự ý.

Không được ném thuốc bừa bãi, đặc biệt ném thuốc vào những nơi có nguồn nước.

NHÀ SẢN XUẤT

Đóng gói: Hộp 1 vỉ, 2 vỉ hoặc 10 vỉ, 10 viên/vỉ.

Nhà sản xuất: Công ty liên doanh dược phẩm ELOGE FRANCE Việt Nam.

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

 • Indclav 1g

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc kháng sinh như: Klamentin tab.1g, Sunamo, Indclav 1g. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết này, Sportsnano xin gửi đến bạn...

  Xem chi tiết >
 • Safelevo 750mg

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị nhiễm trùng như: Bifucil 500mg,Fogum 500mg, Safelevo 750mg. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết này,...

  Xem chi tiết >
 • Floxsafe 400mg

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh do nhiễm khuẩn như: Tordol,Nakai 400mg, Floxsafe 400mg. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết...

  Xem chi tiết >
 • Flazenca 750.000/125

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc để điều trị các bệnh về răng miệng do nhiễm trùng gây ra như: Antirova Plus, Biclamos 1g, Flazenca 750.000/125. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với...

  Xem chi tiết >
 • Iba-mentin 1000mg/62,5mg

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc có tác dụng kháng khuẩn như: Augbidil, Curam Tab.625mg, Iba-Mentin 1000mg/62,5mg. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân khác nhau thì phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết này,...

  Xem chi tiết >
 • Đọc thêm